6 trả lời [Bài gửi cuối]
honghoa
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 13/05/2009
Điểm thông minh: 450

Côlômbô là nhà thám hiểm nổi tiếng của Tây Ban Nha thế kỷ 15. Ông đã trải qua rất nhiều khó khắn, gian khổ mới tìm ra được “lục địa mới”.

Phát kiến này đã mang lại cho Côlômbô sự kính trọng và danh vọng. Nhưng cũng còn có nhiều người lại không nghĩ vậy. Họ cho rằng như thế chả có nghĩa lý gì cả, và thường nói những lời khiêu khích khiếm nhã với ông.

Một lần, bạn bè đến nhà Côlômbô tụ hội và nhắc lại cuộc thám hiểm khám phá vinh quang của ông. Nhưng Côlômbô chỉ cười nhạt, không tham gia vào câu chuyện của họ. Rồi ông đứng dậy đi vào nhà bếp, cầm ra một quả trứng đố mọi người:

- Ai có thể dựng đứng được quả trứng này?

Mọi người chen nhau làm thử; người làm thế này, kẻ làm thế khác nhưng đều thất bại.

Chỉ bằng một động tác đơn giản, Côlômbô đã dựng đứng quả trứng lên được. Bạn có biết Côlômbô đã làm cách nào không?

- Mọi người nhìn xem tôi đây này! Colombo nhẹ nhàng đập bẹp một đầu quả trứng thế là nó đứng thẳng được. Nhưng có người không phục.

- Anh đập vỡ nó, thì đương nhiên là nó đứng được rồi!

- Các anh nhìn thấy tôi đập vỡ nó rồi, mới thấy nó thật quá đơn giản.

Nhưng trước đó, có ai nghĩ ra được đâu! Colombo phản bác.

Những người trước đây dị nghị về Colombô, đều đỏ bừng cả mặt lên.

3.333335
Đánh giá của bạn: Chưa có . Theo cộng đồng: 3.3 (3 phiếu)

Bài bình luận

Hercules
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 14/09/2011
Điểm thông minh: 196
Minh noi ve cau chuyen, ko

Minh noi ve cau chuyen, ko noi ve cau do. Dung la Colombo da tim ra chau mi nhung thoi do ong chua nhan duoc su kinh trong. Vi sao nhi ? Vi ong nghi rang chau mi la an do. Bo tay

son7a7
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 19/11/2011
Điểm thông minh: 3241
Columbo đã sai rồi!

luận đố bao giờ cũng phải giữa đúng ý nghĩa câu đố ! . quả trứng = vỏ + phần lòng . đập vỡ rồi thì chỉ là quả trứng vỡ thôi ( như vậy columbo chỉ đặt cái vỏ trứng lên mà thôi ).  nếu cãi lý như columbo thi tôi còn có cách hay hơn mà thuyết phục mọi người như : đặt thẳng đứng quả trứng lên cát  hoặc lấy keo dán đứng quả trứng  V..V.. nhiều cách lắm!!! ( ở đây columbo ko nói rõ là được phép dựng đứng ở chỗ nào mak!! )

người nổi tiếng không phải bao h cũng nói và làm đúng ! đôi khi họ vẫn thể hiện cái sai nhưng vì họ là người nổi tiếng nên vẫn có những người hùa ( a dua)  tăng bốc và cho rằng họ làm đúng để khẳng định mình là thông minh và am hiểu . mình là kỹ sư xây dựng coi sự chính xác là trên hết,  ko thể bỏ qua sai xót dù là số phẩy . ở đây ông columbo đã thay đổi về lượng chất và cả cấu tạo hình học của quả trứng còn gì

DacThang
Ảnh của DacThang
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 10/01/2011
Điểm thông minh: 1196
Colombo sai?

 Mình có quen biết nhiều người trong ngành XD. Cụ thể là trên diễn đàn này cũng có một số bạn là kỹ sư XD (như minhbu chẳng hạn). Nhưng xem bài bình luận của bạn son7a7 mình lại thấy bạn "bôi bác" kỹ sư XD quá.

Theo như bạn nói thì bạn "là kỹ sư xây dựng coi sự chính xác là trên hết, ko thể bỏ qua sai xót dù là số phẩy". Vậy mà trong khi chưa kịp tham khảo những nguồn tin đáng tin cậy lại vội vàng phán lung tung rồi.

Theo một số sách viết về câu chuyện trên thì: Tại buổi tiệc do nhà vua tổ chức để mừng sự kiện tìm ra lục  địa mới. Có một số người xấu tính đã gièm pha và cho rằng việc tìm ra lục địa mới chẳng có gì là khó. Lúc này Colombo mới sai người đem đến cho ông ta một quả trứng và đố mọi người đặt quả trứng đứng thẳng trên bàn được. Mọi người tưởng dễ nên tranh nhau làm nhưng rồi tất cả đều không thực hiện được. Colombo liền cầm quả trứng lên đập nhẹ một đầu xuống bàn và đặt quả trứng đứng thẳng trước sự thán phục của mọi người. Lúc này Colombo mới nói: "Cái khó là phải tìm ra được cách làm. Con người ta hơn nhau ở trí thông minh chứ không phải ở sự ghen ghét kẻ khác".

Trong bài của bạn honghoa post lên không có nói rõ là đặt quả trứng trên bàn và quả trứng chỉ bị Colombo đập dập thôi chứ không vỡ. Vậy mà bạn không tìm hiểu cặn kẻ câu chuyện lại giải thích theo suy nghĩ chủ quan của bạn là quả trứng chỉ còn cái vỏ rồi.

Mặt khác, bạn nên xem lại câu mình trích nguyên văn của bạn ở trên xem các từ "sai xót""số phẩy" mà bạn viết có chính xác với chính tả và ngữ nghĩa Tiếng Việt không nhé.

*Kết luận: Cái kiểu "chính xác" đến "từng dấu phẩy" của một số kỹ sư XD giống như bạn thì chả trách gì nhiều công trình xây dựng tầm cỡ của VN cứ làm vừa xong là lún, sụp, nứt, xuống cấp... một cách trầm trọng.

Đắc trí, Đắc tài, Đắc thiên đức

Thắng thời, Thắng sự, Thắng nhân tâm

son7a7
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 19/11/2011
Điểm thông minh: 3241
  Sự hiểu biết càng rộng ngôn

 

Sự hiểu biết càng rộng ngôn ngữ sẽ càng được tô thêm phần phong phú và ý nghĩa ngắn gọn mà xúc tích:

  - (Số phẩy) : tôi rất hiểu bạn nghĩ về nó theo nghĩa ( dấu phẩy), và tôi cũng như những người nghiên cứu khác không viết một cụm từ không mang ý nghĩa . Tôi không biết bạn học tới lớp mấy ! nhưng chắc đa số mọi người đều biết số phẩy là những con số sau dấu phẩy :

      + ví dụ : học kì anh được mấy phẩy?

         * trả lời : tôi được 8 phẩy 3!

         vậy số phẩy là 3 ( chắc những con số này trẻ cấp 2 các em ấy cũng biết ).

         Còn : anh được mấy phết ? tôi được 8 phết 3 ( mang ý nghĩa khác nên tôi ko giải thích)

+) bạn nên đi học lại toán đi!

chuyển sang vấn đề colombo:

tôi không đồng tình với cách làm ,giải quyết vấn đề  của columbo chứ không phải sự ghen ghét bởi lý ông ta chết lâu rồi ! . còn những người cố gắng tìm những cái sai mà nhỏ nhặt để phản bác lại ý kiến người khác mà không có kiến thức toán học như bạn chắc chỉ là những trò đùa hay những câu nói khôi hài mà thôi.

+) Giả sử :  một người được giao đi nhận Trứng , trải qua quãng đường vận chuyển trứng bị dập , vậy Anh ta có hoàn thành nhiệm vụ đi nhận trứng không ? . hay phải quay lại nhận trứng khác để ông chủ giao hàng đúng giờ?. Bây giờ hi vọng trí tuệ thông minh hơn sẽ giúp bạn hiểu !

+) colombo đập nhẹ một đầu sẽ làm quả trứng lõm lại không còn nguyên vẹn nữa, như vậy quả columbo đã không hoàn thành được chính câu đố của ông là đặt quả trứng còn nguyên vẹn . cũng giống như có ai đố bạn vẽ một hình tròn mà bạn vẽ nó không khép kín hay bị lõm tôi hỏi có ai dám công nhận đó là hình tròn không hay họ chỉ cho rằng đó là đường cong hay một hình dạng hình tròn thôi, như vậy là bạn đã thực hiện sai câu đố rồi đó. Chắc đến đây bạn đã hiểu ra kiến thức đoản cận của mình rồi chứ!

-          Với kiến thức của tôi , tôi có thể khoét một lỗ nhỏ trên bàn  rồi đặt dựng đứng quả trứng , như vậy thì có ai còn dám không phục không ?

-          Bạn có thấy quả trứng của tôi còn nguyên không?

-          Một kết quả được gọi là đúng chỉ khi được tất cả mọi người tán thành được dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc của khoa học, còn kết quả đó chỉ dựa vào một cá nhân công nhận hay chỉ cần có một người không tán thành thì kết quả đó chỉ là sai hoặc gần đúng mà thôi. sự kết luận vội vàng của bạn đã thể hiện sự nhận xét theo cảm tính mà thiếu đi sự suy xét sâu sắc của một trí tuệ thông minh!.

-          Tuy nhiên tôi cũng không thể phủ nhận được những công lao to lớn của colombo , và sự tài ba của ông .

Chân thành gửi bạn câu này:

Biết thì thưa thì thốt , không biết thì dựa cột mà nghe !!

Xin chân thành cám ơn  bạn đọc !

caukinh0904
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 29/03/2013
Điểm thông minh: 429
to son7a7

Ừ thì lời của bạn không phải không có lí nhưng đó chỉ là trí thông minh trong sử sách, có nhất thiết phải bảo ông Colombo sai không?

Nếu bạn có thông minh như vậy thì cố chế ra cái gì có thể quay về lịch sử mà chứng minh trí thông minh của mình đi, đừng huyên thuyên nữa. Thực chất mấy cái câu nói bạn khiến mình không phục lắm. Bởi vì có ai lại rảnh để ra bãi cát hay đứng yên chờ đến khi dán băng dính vào quả trứng xong!!( mất nhiều thời gian lắm đó )

Bạn nói quả trứng = vỏ+ phần lòng. Đúng ko?

VD nhé: Mẹ bạn bảo bạn ăn trứng chẳng hạn, chả nhẽ bạn ăn nguyên cả vỏ + lòng à?

Cái này có quy định không được đập nó đâu? Người ta làm gì chả được!! đừng tò mò hay huyên thuyên mà chấp nhận tài năng của ông đi!Chắc bạn từng nghe chuyện này suy nghĩ cách "lật đổ" ông phỏng? Không được đâu.

Bạn bảo Dac Thang học lại, bạn chi cho bạn í sách học money để học lại nhé!!! Mình chỉ phản hồi bình luân thôi đừng ghen ghét mình suốt đời nha!( lạnh sống lưng)

 

phuong.c3ps
Đang nghỉ ngơi
Tham gia: 25/01/2010
Điểm thông minh: 738
Đúng là Colombo thông minh

Đúng là Colombo thông minh thật.

Đăng nhập

Người thông minh mới

  • simakyte661301438
  • millardtjw10648604
  • pearlineddn3723
  • rhonda57n686840890
  • dantelaster187737

Người thông minh nhất

Người dùngĐiểm thông minh
son7a73241
daibangden3111
ltn2648
Pk9442516
walkerwool2396
hoaiphan2059
vanconghoa2028
vulgartwang2023
cheshireshooter1980
datlam1708

Bài bình luận gần đây

Người dùng trực tuyến

Hiện đang có 0 thành viên3 khách trực tuyến.

drupal stats